[2566] ติดบูโรต้องทำอย่างไร รวมข้อควรรู้เกี่ยวกับประวัติเครดิตบูโรล่าสุด

ทำไมเราถึงไม่ควรติดเครดิตบูโร

เหตุผลที่เราไม่ควรติดเครดิตบูโร หรือติดบูโร ก็เป็นเพราะว่าเราจะไม่สามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อชนิดต่าง ๆ ได้เลย ซึ่งถ้าเราไปดูเงื่อนไขของการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลหรือทำบัตรเครดิต จะพบว่าหากใครก็ตามที่ติดเครดิตบูโร หรือมีประวัติเครดิตบูโรที่ไม่ดีนัก ก็จะไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อได้ โดยเฉพาะการกู้สินเชื่อผ่านธนาคาร นอกจากนี้ การที่เราติดเครดิตบูโร ก็ยังบ่งบอกถึงว่าเราเป็นคนที่มีนินัยการเงินไม่ดี จนทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระค่างวดตามระยะเวลาที่สถาบันการเงินกำหนดไว้ได้ ดังนั้น ในปี 2566 หรือ 2023 นี้ ใครก็ตามที่กู้เงินอยู่ สิ่งที่ต้องระวังเลยก็คืออย่าได้ผิดนัดชำระค่างวดเป็นอันขาด อีกทั้งควรศึกษาข้อควรรู้และเงื่อนไขของสินเชื่อที่เราไปกู้มาด้วย เพื่อลดโอกาสการผิดนัดชำระหนี้ และนำไปสู่ปัญหาของการติดเครดิตบูโร ทั้งนี้ หากใครที่ไม่แน่ใจว่าตนเองติดบูโรอยู่หรือไม่ ก็สามารถเช็คเครดิตบูโรออนไลน์ได้ด้วยตัวเองได้

ใครว่าติดเครดิตบูโรแล้ว กู้เงินไม่ได้

หากใครที่ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าติดเครดิตบูโรคืออะไร ก็อธิบายได้ว่าการติดเครดิตบูโรคือการที่คน ๆ นั้นมีสถานะการเงินที่มีปัญหา บ่งบอกว่าที่ผ่านมาชำระค่างวดสินเชื่อไม่ได้ตามที่กำหนดของสถาบันการเงิน ซึ่งส่งผลให้เวลาทำธุรกรรมอย่างการกู้เงินหรือทำบัตรเครดิตกับธนาคารไม่ผ่านนั่นเอง หากถามว่าติดเครดิตบูโรกี่ปีถึงจะหลุด จากข้อมูลออนไลน์ที่เชื่อถือได้พบว่าใครก็ตามที่ติดบูโรจะต้องใช้เวลาถึง 3 ปี ถึงจะหลุด อย่างไรก็ตาม หากใครที่จำเป็นต้องกู้เงินด่วน แม้ว่าท่านจะไม่สามารถกู้เงินจากธนาคารได้ แต่ท่านก็ยังกู้เงินติดบูโรผ่านแอปเงินกู้ออนไลน์ได้ ซึ่งเหตุผลที่บอกแบบนี้ เป็นเพราะว่าถ้าเราจะไปหาคำตอบว่าสินเชื่อธนาคารไหนไม่เช็คเครดิตบูโร ก็คงเป็นเรื่องยากเกินไป เพราะธนาคารโดยส่วนใหญ่แล้วจำเป็นต้องเช็คเครดิตบูโรของผู้สสมัครสินเชื่อก่อนเพื่อประเมินความเสี่ยง ดังนั้น ใครที่ติดเครดิตบูโรอยู่ ก็ยังคงสบายใจได้ว่าสามารถกู้เงินติดบูโรได้ช่องทางแอปสินเชื่อออนไลน์นั่นเอง

ติดเครดิตบูโร แต่จ่ายหมดแล้ว สถานะจะเป็นอย่างไร

บางคนอาจมีคำถามว่าติดเครดิตบูโรจ่ายหมดแล้ว จะมีสถานะเป็นอย่างไร ซึ่งจากข้อมูลที่เชื่อถือได้ พบว่าสถานะบัญชีเครดิตบูโรยังคงเป็นเหมือนเดิม แม้ว่าเราจะล้างเครดิตบูโรไปแล้วก็ตาม ซึ่งสถานะของเราจะถูกปรับเปลี่ยนในรอบของเดือนถัดไป สำหรับการติดเครดิตบูโรหรือติดบูโร เป็นสิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากสำหรับใครก็ตามที่กู้สินเชื่อส่วนบุคคล เพราะหากคุณผ่อนชำระช้ากว่าที่กำหนดบ่อย ๆ คุณอาจตกอยู่ในสถานะติดเครดิตบูโรได้ ซึ่งจะส่งผลให้คุณไม่สามารถกู้สินเชื่อกับธนาคารได้ และอาจทำให้คุณต้องไปกู้เงินติดบูโรผ่านเงินกู้นอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยแพงกว่าสินเชื่อธนาคารหลายเท่าตัว

Scroll to Top