วิธีแจ้งความโดนหลอกโอนเงินต้องทำยังไง ได้เงินกลับไหม ดูวิธีป้องกันที่นี่

โดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน ควรทำอย่างไรดี

เชื่อว่าบ่อยครั้งที่คุณอาจโดนชักชวนให้ลงทุน โดยที่คนชวนดูไม่น่าไว้วางใจ ถ้าเป็นแบบนี้ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่ามีโอกาสสูงที่จะเป็นมิจฉาชีพ คำถามคือหากเรากำลังโดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน หรือโดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชี เราควรทำอย่างไรดี อย่างแรกเลยคือให้คุณตรวจสอบรายชื่อของมิจฉาชีพผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ก่อน หากพบว่ารายชื่อที่ชักชวนหลอกโอนเงิน ก็จะได้ไม่หลงกล ส่วนใครที่โดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน แล้วได้ทำการโอนเงินเข้าบัญชีเรียบร้อยแล้ว คุณก็จะต้องไปแจ้งความโดนหลอกโอนเงินโดยทันทีกับทางสถานีตำรวจ พร้อมกันนี้ คุณก็ควรศึกษาวิธีในการป้องกันเพื่อไม่ให้โดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงินอีกครั้งเป็นอันขาด อนึ่ง ส่วนใหญ่แล้ว คนที่มักโดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงินมาจากการกู้เงินนอกระบบเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น สำหรับปี 2567 หรือปี 2024 นี้ ถ้าไม่อยากโดนหลอก ก็ควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ที่ติดต่อมาให้ดีก่อน

รู้ทันกลลวงมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในปี 2024 นี้ เหล่ามิจฉาชีพยังคงพัฒนากลลวงหลอกโอนเงินรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งไม่แปลกใจเลยที่หลายคนจะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน และจบที่การแจ้งความโดนหลอกโอนเงิน ดังนั้น ถ้าเรารู้ทันกลลวงโอนเงินเข้าบัญชีในรูปแบบต่าง ๆ ก็จะช่วยไม่ให้เราโดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงินได้ สำหรับกลลวงหลัก ๆ ที่คนเหล่านี้ชอบใช้คือ การเสนอสินเชื่อให้ง่าย ๆ โดยไม่ได้ตรวจสอบประวัติส่วนตัวของผู้กู้แต่อย่างใด ๆ คล้าย ๆ กับการกู้เงินนอกระบบ ต่อมาคือกลลวงมิจฉาชีพหลอกโอนเงินเข้าบัญชี โดยอ้างว่าสามารถสร้างผลตอบแทนทางการลงทุนได้มากกว่าค่าเฉลี่ย นอกจากนี้ ก็ยังมีกลลวงรูปแบบต่าง ๆ อีกมากที่ทำให้เราอาจพลาดท่าตกเป็นเหยื่อได้ อย่างไรก็ดี นอกจากเราจะรู้เท่าทันกลลวงมิจฉาชีพหลอกโอนเงินแล้ว เราก็ควรรู้ช่องทางในการปรึกษาโดนหลอกโอนเงิน และรู้ขั้นตอนแจ้งความโดนหลอกโอนเงินออนไลน์เอาไว้ด้วย

โดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน แจ้งความได้ไหม

หากใครที่มีคำถามว่าโดนหลอกให้โอนเงินแจ้งความได้ไหม ตอบได้เลยว่าได้ ซึ่งการที่มิจฉาชีพหลอกโอนเงินถูกจัดให้อยู่ในคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยผู้ที่โดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน สามารถใช้บริการแจ้งความโดนหลอกโอนเงินทางออนไลน์ได้ หรือจะแจ้งความโดนหลอกโอนเงินที่สถานีตำรวจก็ได้เช่นกัน ซึ่งผู้ที่ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินจะต้องเตรียมหลักฐานมาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ ประกอบไปด้วยหลักฐานการสนทนากันกับมิจฉาชีพ เลขบัญชีและเบอร์โทรศัพท์ของมิจฉาชีพ รวมไปถึงสำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน นอกจากนี้ อีกหนึ่งช่องทางที่ท่านควรรู้เอาไว้ก็คือช่องทางร้องเรียนปรึกษาโดนหลอกโอนเงินกับหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ซึ่งหน่วยงานเหล่านี้มีส่วนอย่างมากในการคลี่คลายปัญหามิจฉาชีพหลอกโอนเงินในปัจจุบัน

Scroll to Top